Hỗ trợ trực tuyến

Bán hàng

Support Hà Nội

P:024.32262078
Tel: 093.5555.228

Support Cần Thơ

P:0905959598
Tel: 0902799568

Support Biên Hòa

P:0982268336
Tel:0251 8680205

Reseller

P:0982179386
Tel:0905959598

Hỗ trợ kỹ thuật

Kỹ thuật

Tel: 028.62518668

Tư vấn

Máy đọc mã vạch 1D và 2D có gì khác nhau?

Máy đọc mã vạch 1D và 2D

Khi mua máy đọc mã vạch, bạn sẽ nghe nói nhiều về loại máy quét 1D và 2D. Nhiều người còn chưa phân biệt được sự khác nhau giữa hai dòng máy này. Trong bài viết dưới đây, Bigbuy sẽ giúp bạn tìm ra sự khác nhau giữa hai dòng sản phẩm này nhé! Cùng tìm hiểu thôi nào.

Mã vạch 1D và mã vạch 2D là gì?

Trước khi tìm hiểu máy quét mã vạch 1D và 2D, đầu tiên chúng ta cần biết mã vạch 1D và 2D nghĩa là gì?

Mã vạch là một dãy gồm nhiều mã vạch và các khoảng trống xen kẽ với nhau. Chúng được sắp xếp theo một quy tắc đã được mã hóa nhất định để thể hiện mã số (hoặc dữ liệu thông tin gồm chữ và số) dưới dạng máy quét mã vạch có khả năng đọc được.

Để quản lý kho hàng, sản phẩm hiệu quả hơn đối với những nơi bán hàng rộng lớn, người xưa đã phát minh ra mã vạch và mã số. Trải qua nhiều năm phát triển, ngày nay các loại mã vạch và mã số có phần đa dạng và phong phú hơn. Tùy vào dạng thức thông tin cần được mã hóa cũng như nhu cầu sử dụng sẽ có một loại mã quy định khác nhau.

Điển hình chúng ta có 2 mã phổ biến:

- 1D (mã 1 chiều). Là các loại mã chúng ta thường bắt gặp trên các loại bao bì, vỏ hợp sản phẩm. Đặc điểm của mã vạch này là đường vạch đứng dàn ngang dài. Thông thường mã vạch 1 chiều chỉ mã hóa được ít thông tin, chỉ có số và không có chữ.

Mã vạch 1D chứa thông tin hạn chế xoay quanh các con số

- 2D (2 chiều). Loại mã này chứa lượng thông tin lớn, điển hình là mã QR code – nó cũng là 1 loại của mã 2 chiều. Mã này có nguồn gốc từ Nhật Bản, và cho đến nay nó đang trở nên phổ biến trên toàn thế giới, và được áp dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Mã 2D không chỉ lưu được nhiều thông tin hơn, mà còn có thể lưu được ký tự đặc biệt, đường dẫn website, danh thiếp và vô số thứ khác, QR code còn có thể được in với kích cỡ nhỏ.

Mã vạch 2D có thể chứa thêm chữ, địa chỉ trang web, mail..

Trong khi đó mã 1D lại bị giới hạn bởi kích thước và dữ liệu. Về hạn chế, mã 1D khi in hoặc quét mã vạch sẽ gặp nhiều khó khăn hơn so với loại 2D. Sau khi đã tìm hiểu xong về mã vạch, chúng ta sẽ đến với phần nội dung về sự khác nhau của máy quét loại 1D và 2D.

Máy đọc mã vạch 1D và 2D có gì khác nhau?

- Máy quét mã vạch 1D: khi hoạt động máy sẽ dùng công nghệ tuyến tính quét cắt ngang các sọc của mã vạch. Thông thường, máy sẽ dùng mắt CCD hoặc laser để quét với tia sáng dài và hẹp. CCD là công nghệ quét mã có độ bền tốt, chúng có thể quét được mã vạch nhỏ trên bề mặt gồ ghề.

Còn laser có khả năng quét được mã ở bề mặt cong và xa. Laser có ưu điểm là quét mạnh và nhanh hơn. Tuy nhiên, sử dụng lâu năm khả năng quét của nó sẽ bị yếu đi.

Hạn chế của máy quét mã vạch 1D nữa đó chính là chỉ có thể quét mã ở 1 góc độ. Mặc dù có dòng quét đa tia nhưng chúng khá đắt đỏ.

- Máy quét mã vạch 2D: Dòng máy này sử dụng công nghệ hiện đại CMOS Imager với cấu trúc dạng cảm biến hình ảnh. Chúng có khả năng chụp mã vạch và phân tích mã. Mặc dù tốc độ đọc chậm hơn so với loại 1D nhưng nó có khả năng khắc phục được nhược điểm của dòng máy 1D.

Khi quét mã vạch, máy thường phát ra tia sáng, phủ trên mọi góc độ của mã, do đó bạn có thể quét chiều nào cũng được. Bên cạnh đó, loại máy này có khả năng đọc được tất cả các mã nằm trên nhiều chất liệu bề mặt khác nhau. Từ mã trong suốt, mã bị bóng hoặc in sai cũng đọc được.

Nên chọn loại máy quét 1D hay 2D?

Ở địa vị là người quản lý hệ thống, bạn nên chọn máy đọc 1D hay 2D thì phù hợp? Chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn cách chọn loại thích hợp nhất, cụ thể:

- Nếu sử dụng trong các môi trường như cửa hàng kinh doanh nhỏ lẻ, các shop thời trang, quầy tạp hóa thì mã 1D như mẫu Opticon ORP-2001 hay ORP-3201 là đủ đáp ứng nhu cầu.

- Còn với các đơn vị có nhu cầu mã hóa thông tin lớn hơn như bệnh viện, khách sạn và bán vé máy bay, chắc chắn máy quét mã vạch 2D mới có thể đảm nhiệm tốt.

Nếu cần được tư vấn thêm, vui lòng liên hệ với Bigbuy để được hỗ trợ bạn đọc nhé! 


Bài viết cùng chủ đề:

Quảng cáo

Chat Zalo
Chat Facebook
0905959598